Có bao nhiêu xe điện bị chết cóng trong mùa đông?- Kubet

Mức độ chấp nhận xe điện ngày càng cao, trong tháng 10, tỷ lệ thâm nhập của xe năng lượng mới đã đạt 27%. Nhiều người bạn xung quanh tôi cũng đang nghĩ rằng chiếc xe tiếp theo có thể sẽ được thay thế bằng điện hoặc hybrid thuần túy.

Tuy nhiên, mặc dù triển vọng đầy hứa hẹn , xe điện vẫn thường xuyên gặp vấn đề về một số chức năng cơ bản. Nhất là khi mùa đông đến, ở một số chức năng cơ bản, xe điện vẫn tồn tại muôn hình vạn trạng những hỏng hóc dở khóc dở cười. Hãy cùng Kubet tìm hiểu vấn đề bên dưới đây.

Cùng điểm qua một số lỗi khiến chủ xe lao đao khi đối mặt với mùa đông khắc nghiệt.

1. Tay nắm cửa bị đóng băng

Một số người có thể nói rằng điều đáng sợ nhất đối với xe điện trong mùa đông chắc hẳn là thời lượng pin giảm dần. Nhưng thời lượng pin giảm dần thì ai cũng biết, nói chung vào mùa đông, thời lượng pin danh nghĩa giảm 30% là gần như nhau. Những gì chúng ta sẽ nói hôm nay là những hư hỏng mà con người không thể ngăn chặn được. Đầu tiên bắt đầu bằng việc kéo cửa để lên xe, khi bạn nhấn nút mở khóa và đợi tay nắm cửa bật ra một cách duyên dáng, bạn có thể thấy rằng nó đã bị đóng băng.

Tất nhiên, bản thân tay nắm cửa ẩn được sinh ra để giảm sức cản của gió và tăng thời lượng pin, còn khả năng phá băng không phải là một trong những chỉ số để đánh giá nó. Nhưng trong thực tế sử dụng, đặc biệt là đối với các chủ xe ở phía Bắc, việc tay nắm cửa ẩn bị đơ sau một đêm bão tuyết đã trở thành hiện tượng phổ biến.

Đối với các công ty xe hơi, những lỗ hổng do các nhà thiết kế chôn vùi cần phải được đội ngũ quan hệ công chúng lấp đầy. Một cư dân mạng trên Weibo @Tesla Phó chủ tịch đối ngoại Tao Lin cho biết, sau một trận tuyết rơi nhẹ, cửa xe trước tiên bị đóng băng, cuối cùng sau khi mở được thì cửa sổ xe không thể nâng lên nữa.

Điều mà người chủ xe không ngờ tới là Tao Lin đã thực sự trả lời, và đó là một câu trả lời có thể gọi là sách giáo khoa PR. Đầu tiên phải nhấn mạnh rằng tay nắm cửa bị đơ không chỉ ở Tesla mà còn ở các mẫu xe của các hãng khác. Tuy nhiên, Tesla vẫn mạnh mẽ, bởi người dùng có thể bật lò sưởi từ xa trước để xả tuyết ở tay nắm cửa.

Một vài từ đơn giản đã biến những lời phàn nàn của chủ sở hữu chiếc xe thành một tuyên truyền.

Sau đó, để thể hiện rằng Tesla rất coi trọng vấn đề này, Tesla cũng đã đưa ra một kế hoạch đối phó chính thức đơn giản và trực tiếp, đó là dùng nắm đấm đập nát nó. Và các bước, vị trí và sức mạnh của cú đập đều được giải thích chi tiết. Xem bộ kế hoạch này, tôi thực sự không biết nên nói rằng Tesla cẩn thận hay chiếu lệ?

Trên thực tế, như Tesla đã nói, việc đóng băng tay nắm cửa ẩn đã xảy ra với hầu hết tất cả các loại xe điện. Chưa hết đâu, với việc ứng dụng quy mô lớn của tay nắm cửa ẩn, các loại tay nắm cửa bị lỗi và phàn nàn lần lượt xuất hiện, ngoài bị đơ còn có những cái không thò ra được, không thu vào được, và như thế.

Có lý khi tay nắm cửa là bộ phận cơ bản và thuần thục nhất của ô tô, hầu như chưa từng nghe nói đến việc ô tô có diện tích lớn gặp sự cố, hỏng hóc ở tay nắm cửa.


Trên thực tế Kubet nhận thấy, mặc dù tay nắm cửa ẩn có thể giảm sức cản của gió và tăng thời lượng pin, nhưng rất khó để biết cấu hình này đã tăng thêm bao nhiêu thời lượng pin cho một chiếc xe nhất định. Ngược lại, hàng loạt trục trặc và hỏng hóc do điều này gây ra là có thật. Do đó, tất nhiên chúng tôi hoan nghênh thiết kế hợp thời trang này, nhưng tiền đề là không được ảnh hưởng đến chức năng cơ bản, nếu không sẽ rất lãng phí tiền bạc.

2. Pin và khung máy bị đóng băng

Chế độ hoán đổi ắc quy luôn được coi là biện pháp tốt để giải quyết nỗi lo hết ắc quy của xe điện, bởi xét cho cùng , chỉ mất vài phút hoán đổi ắc quy là cả chiếc xe đã có thể hồi sinh no nê. Weilai đã rất nỗ lực để quảng bá mô hình hoán đổi pin Trên thực tế, ngoài Weilai, nhiều hãng xe khác cũng đang lên kế hoạch hoán đổi pin.

Đặc biệt đối với taxi, thời gian tiết kiệm bằng cách thay pin là tiền. Tuy nhiên, một trận mưa tuyết gần đây ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm đã khiến chế độ thay thế pin gặp phải sự lúng túng chưa từng thấy.

Nguyên nhân cũng rất đơn giản, đó là trong thời tiết nhiệt độ thấp, cụm pin và khung gầm của xe bị đóng băng với nhau. Trong trường hợp bình thường, thao tác thay ắc quy chỉ cần điều khiển xe đến bàn điều khiển, cánh tay robot sẽ tháo ắc quy, sau đó thay thế bằng ắc quy đã được sạc đầy.

Tuy nhiên, khi pin nguồn bị đóng băng trên khung máy, cánh tay robot không thể tháo ra được mà chỉ có thể làm chảy thủ công bằng máy sấy tóc, điều này làm tăng đáng kể thời gian thay pin. Thậm chí, một số chủ xe cho biết, những ngày cuối tháng 11, nếu đến trạm điện thay ắc quy thì ít nhất cũng phải xếp hàng vài tiếng, mười hai chục tiếng mới có. Hơn nữa, trong quá trình xếp hàng, pin đã cạn kiệt và kết quả là nằm xuống.

Lô pin bị đóng băng ở Trường Xuân về cơ bản là của chủ sở hữu Hongqi E-QM5, doanh số bán loại xe này ở mức trung bình trên thị trường dân dụng nhưng lại có doanh số rất tốt trên thị trường gọi xe trực tuyến. Tôi cũng đã sử dụng chiếc xe gọi xe trực tuyến này, và sự thoải mái tổng thể thực sự tốt, nhưng khả năng thích ứng của chế độ hoán đổi pin với thời tiết nhiệt độ thấp ở Đông Bắc Trung Quốc thực sự cần phải được cải thiện.

Thấy vậy, có thể một số người sẽ đặt câu hỏi, thay ắc quy lâu như vậy, tại sao chủ xe lại tự đi thay ắc quy mà không tìm cọc sạc để sạc? Thực tế, các chủ xe cũng gặp khó khăn, bởi hầu hết xe taxi thay ắc quy đều không trang bị chế độ sạc nhanh.

Đây là điều mà nhiều người không ngờ tới, vào mùa đông không phải thời lượng ắc quy bị giảm mà màn hình một số xe bị đen trước. Gần đây, một khu vực rộng lớn của màn hình màu đen xuất hiện trên máy của một thương hiệu xe điện nào đó. Đồng hồ LCD và màn hình điều khiển trung tâm đều đen kịt, không thể hiển thị bất kỳ thông tin lái xe nào, dù xe vẫn chạy bình thường nhưng cũng gây ra một số nguy hiểm về an toàn.

Ảnh chụp màn hình từ mạng chất lượng xe hơi

Hiện tại, một số chủ xe đã đưa xe đến cửa hàng 4S để bảo dưỡng và được thông báo rằng bộ điều khiển chịu trách nhiệm về hệ thống giải trí có thể gặp sự cố do nhiệt độ thấp.

Trên thực tế, việc màn hình ô tô xuất hiện màu đen do nhiệt độ thấp không phải là chuyện mới xảy ra, ngay cả với xe chạy xăng, tình trạng tương tự cũng thường xuyên xảy ra. Do độ ổn định của màn hình LCD ô tô thường là 0-50 độ nên khi nhiệt độ quá thấp, một số tụ điện không thể hoạt động bình thường và chúng không thể hiển thị bình thường.

Chưa nói đến màn hình ô tô, ngay cả màn hình điện thoại di động của chúng ta cũng có thể bị chậm, thậm chí không phản hồi ở nhiệt độ thấp.

Tuy nhiên, ô tô và điện thoại di động xét cho cùng là khác nhau, là một sản phẩm tiêu dùng, điện thoại di động có vấn đề về màn hình khiến người tiêu dùng cảm thấy tồi tệ nhất . gây ra các vấn đề về an toàn.

Kết luận

Theo Kubet mùa đông quả thực là mùa khó khăn nhất đối với xe điện, không ngoa khi nói mùa đông chính là “gương quỷ” của xe điện. Ngoài việc giảm tuổi thọ pin nghiêm trọng, nhiệt độ thấp cũng có thể mang đến một loạt vấn đề. Ngoài những gì chúng tôi đã đề cập ở trên, nó cũng có thể gây ra các sự cố như sạc chậm hơn, tăng mức tiêu thụ điện năng và làm nóng không đủ nhiệt.

Mặc dù mức độ phổ biến của xe điện ngày càng tăng, nhưng so với xe chạy xăng đã phát triển hàng trăm năm, xe điện vẫn cần được cải tiến về nhiều mặt. Đặc biệt là hiện nay khi các công ty ô tô điện đang tăng tốc phát triển, chu kỳ phát triển sản phẩm bị nén lại nhiều lần và nhiều mẫu xe chưa được kiểm định độ tin cậy toàn diện trước khi tung ra thị trường . Thậm chí trong toàn bộ chu kỳ R&D, không có mùa đông. Vì vậy, nó sẽ gây ra tất cả các loại vấn đề.

Hy vọng rằng các hãng xe hơi sẽ đưa việc kiểm định độ tin cậy vào giai đoạn phát triển sản phẩm nhiều hơn thay vì bán ra thị trường và để người tiêu dùng đóng vai trò là người thử nghiệm các mẫu xe mới.

Nguồn Kubet

NHẤN THÍCH(0)