Có an toàn để đi du lịch đến Peru? Cập nhật mới nhất khi Machu Picchu mở cửa trở lại cho khách du lịch-Kubet

Machu Picchu ở Peru đã mở cửa trở lại trong bối cảnh các cuộc biểu tình kêu gọi Tổng thống Dina Boluarte và các thành viên Quốc hội Peru từ chức đã làm rung chuyển khu vực trong hơn hai tháng-Kubet.

Machu Picchu được mở lại một lần nữa (Hình ảnh: Kubet)

Machu Picchu được mở lại một lần nữa (Hình ảnh: Kubet)

Machu Picchu mang tính biểu tượng đã mở cửa trở lại cho du khách vài tuần sau khi các cuộc biểu tình bạo lực ở Peru khiến nó phải đóng cửa, khiến hàng trăm khách du lịch bị mắc kẹt.

 

Thành trì bằng đá thời Inca nép mình trong khu rừng phía đông nam đã mở cửa trở lại vào thứ Tư sau khi đóng cửa gần một tháng trước trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ, với việc Bộ Ngoại giao Anh cập nhật lời khuyên du lịch để phản ánh việc mở cửa.

Các thỏa thuận đã được thực hiện giữa chính quyền, các nhóm xã hội và ngành du lịch địa phương nhằm đảm bảo an ninh cho các dịch vụ vận chuyển và thu hút khách du lịch nổi tiếng, bất chấp tình trạng bất ổn đang diễn ra.

 

Các cuộc biểu tình kêu gọi Tổng thống Dina Boluarte và các thành viên Quốc hội Peru từ chức đã làm rung chuyển khu vực trong hơn hai tháng.

Các cuộc biểu tình đã gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ray xe lửa dẫn đến thành cổ bằng đá, khiến du khách bị mắc kẹt ở đó trong nhiều ngày.

Khách du lịch mắc kẹt xếp hàng tại ga tàu ở thị trấn Machu Picchu vào tháng 12 ( Hình ảnh: Kubet)

Khách du lịch mắc kẹt xếp hàng tại ga tàu ở thị trấn Machu Picchu vào tháng 12 ( Hình ảnh: Kubet)

Vào tháng 12, những người biểu tình đã sử dụng đá để chặn các chuyến tàu chạy đến vùng Cusco nơi Machu Picchu tọa lạc, buộc một số khách du lịch phải đi bộ đến thị trấn Ollantaytambo gần nhất.

 

Vài ngày sau, trực thăng đã được sử dụng để vận chuyển 400 người mắc kẹt trong đống đổ nát đến nơi an toàn.

 

Các cuộc biểu tình đã khiến 60 người thiệt mạng kể từ khi nổ ra vào cuối năm ngoái.

Trong đó, 48 người là dân thường thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh; 11 thường dân thiệt mạng do tai nạn giao thông do phong tỏa đường bộ; và một cảnh sát đã chết bên trong một chiếc xe tuần tra khi nó bị đốt cháy, theo dữ liệu từ Văn phòng Thanh tra.

Du khách tới Peru giờ đây có thể truy cập lại địa điểm này ( Hình ảnh: Kubet)

Du khách tới Peru giờ đây có thể truy cập lại địa điểm này ( Hình ảnh: Kubet)

Machu Picchu được người Inca xây dựng vào thế kỷ 15 như một thánh địa tôn giáo trên dãy núi Andes.

 

Việc mở cửa trở lại là một động lực lớn cho các nhà điều hành du lịch trong khu vực, khi Phòng Thương mại Cusco báo cáo rằng gần 80% lượng đặt phòng trong khu vực đã bị hủy.

 

Đối với những người Anh muốn tới Peru vào kỳ nghỉ năm nay, Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh không khuyên bạn không nên đi du lịch.

 

Tuy nhiên, nó cảnh báo rằng “các cuộc biểu tình là không thể đoán trước, bao gồm bạo lực và có thể lan rộng và leo thang nhanh chóng. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã dẫn đến thương vong… du khách đến Peru nên lưu ý rằng việc đi đến một số vùng của đất nước có thể không thực hiện được.”

Người dân và du khách đến địa điểm này lần đầu tiên trong năm nay ( Hình ảnh: Kubet)

Các trung tâm lịch sử bao gồm Cusco, Arequipa và Puno – những nơi có xu hướng thu hút nhiều khách du lịch nhất – đã chứng kiến các cuộc đụng độ trong năm nay.

 

Tuần này, Bộ Ngoại giao đã cập nhật trang “ An toàn và An ninh ” cho Peru, lưu ý: “Các chuyến tàu đến/từ Machu Picchu đã bắt đầu hoạt động trở lại đến/từ Ollantaytambo vào ngày 13 tháng 2.

 

“Có thể việc đi lại ở Thung lũng linh thiêng và việc quay trở lại Cusco có thể bị gián đoạn, vì vậy chúng tôi khuyên du khách nên kiểm tra trước với các nhà cung cấp dịch vụ du lịch.”

Kubet


NHẤN THÍCH(0)