Những bộ lạc 'hiếu khách' cho du khách ngủ với vợ họ để được 'chào đón nồng nhiệt' như một phần của truyền thống-Kubet

Truyền thống 'đổi vợ' đã tồn tại hàng thế kỷ ở người Himba, một bộ tộc cổ xưa sống ở phía bắc Namibia, tây nam châu Phi và được coi là một hành động tử tế.-Kubet

Việc những người vợ Himba qua đêm với những vị khách nam được coi là một hành động tử tế lâu đời (Ảnh Kubet)

Việc những người vợ Himba qua đêm với những vị khách nam được coi là một hành động tử tế lâu đời (Ảnh Kubet)

Theo phong tục, người chồng sẽ dâng vợ cho du khách trong bộ tộc Himba.

'Truyền thống đổi vợ' được gọi là 'okujepisa omukazendu', có nghĩa đơn giản là 'đưa vợ cho khách', và đã tồn tại hàng thế kỷ trong bộ lạc bán du mục ở phía bắc Namibia, tây nam châu Phi. Là một phần văn hóa của họ, người chồng có thể cho phép vợ mình ngủ với một vị khách nam và đó được coi là một hành động tử tế.

Truyền thống này được coi là "hoàn toàn khác biệt với văn hóa phương Tây", được cho là thể hiện sự "chào đón nồng nhiệt" đối với người lạ và được coi là dấu hiệu của tình bạn. Người Himba coi đó là một lối thoát lành mạnh và tin rằng nó giúp loại bỏ kiểu ghen tuông tình dục có thể ảnh hưởng đến những cuộc hôn nhân thông thường hơn.

Truyền thống 'đổi vợ' đã tồn tại hàng thế kỷ trong bộ tộc Himba ở miền bắc Namibia (Ảnh Kubet)

Truyền thống 'đổi vợ' đã tồn tại hàng thế kỷ trong bộ tộc Himba ở miền bắc Namibia (Ảnh Kubet)

Một bộ phim tài liệu của Truyền hình Lịch sử Châu Phi giải thích về tục lệ này: “Đối với người Himba, việc người chồng đưa vợ cho du khách quan hệ tình dục được coi là hình thức hiếu khách cao nhất”. Đoạn video thể hiện rằng điều cấm kỵ ở một nơi có thể là 'ý tưởng đáng hoan nghênh' ở nơi khác, đồng thời đưa ra sự khác biệt giữa quan điểm hôn nhân và đạo đức của các nền văn hóa phương Tây hóa và các bộ lạc châu Phi cổ đại như Himba.

Nó tiếp tục: "Ở bộ tộc Himba, việc hoán đổi vợ là một truyền thống đã tồn tại từ nhiều thế kỷ... thậm chí trước cả nền văn minh. Theo truyền thống lâu đời này, một người đàn ông có thể cho phép vợ mình ngủ với bất kỳ người đàn ông nào muốn dành thời gian cho nhau." qua đêm tại nhà anh ta. Trong khi người khách đang tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ với người vợ thì người chồng phải qua đêm ở một phòng khác."

 

Tờ Daily Star đưa tin, bộ lạc Himba ước tính có khoảng 50.000 người và một nhóm nhỏ, được gọi là OvaHimba, có lối sống săn bắn hái lượm rất truyền thống và không thay đổi trong hàng chục nghìn năm. Đàn ông trong bộ lạc thường có hai vợ và xét nghiệm di truyền của một nhóm mẫu cho thấy hơn 70% người dân bộ lạc Himba nuôi dạy ít nhất một đứa trẻ có cha là một người đàn ông khác.

Phụ nữ ở người Himba có trách nhiệm lớn lao và có xu hướng thực hiện những công việc đòi hỏi nhiều lao động hơn nam giới và con trai, chẳng hạn như chăm sóc gia súc và bảo trì những ngôi nhà bằng đất sét đỏ truyền thống cũng như nấu ăn, dọn dẹp và chăm sóc trẻ em. Việc ly hôn được cho là chuyện rất dễ dàng đối với phụ nữ Himba và không hề hiếm gặp. Phim tài liệu viết: “Việc sinh con ngoài hôn nhân, hoặc chuyện ngoài hôn nhân không được coi là vấn đề lớn”.

 

Tuy nhiên, lối sống cổ xưa này được cho là đang bị đe dọa khi ảnh hưởng của phương Tây lan rộng khắp Namibia. Một người đàn ông Himba, Owen Kataparo, nói với BBC: "Khi tôi mặc trang phục truyền thống ở ngoài làng, tôi nhận được những ánh nhìn kỳ lạ". Anh ấy nói rằng anh ấy sẽ bị người ngoài đối xử nghiêm túc hơn nếu mặc quần áo kiểu phương Tây.

Nhưng nhiều chàng trai trẻ Himba tìm kiếm lối sống hiện đại hơn lại thất vọng. “Rất nhiều chàng trai rời làng và xuống thị trấn để tìm việc làm,” anh tiếp tục. "Một số chàng trai tìm được việc làm, một số chàng trai không tìm được việc làm và sau đó một số quyết định uống rượu. Cuối cùng, họ lạm dụng cuộc sống của mình."

Kubet


NHẤN THÍCH(0)