Ngủ một tháng, khóc hai tháng, nằm sấp ba tháng, nắm vững quy tắc nuôi dạy con đúng cách, dễ dàng xử lý em bé- Kubet


Nhiều bà mẹ mới làm mẹ nói rằng họ sợ nuôi con, bởi vì con của họ không giống như những gì được viết trong sách, ngoan ngoãn ăn, ngủ ngoan và lớn lên cũng ngoan ngoãn, có khuôn mẫu nào trong quá trình lớn lên không, và Tôi không biết câu “ Tháng giêng ngủ, tháng hai khóc, tháng ba để bụng ” mà thế hệ cũ vẫn thường nói hàng ngày.

Nói thật là khi con nhà mẹ lười còn nhỏ, mẹ lười cái gì cũng không hiểu, cũng không biết chăm con, lần đầu tiên mở bỉm ra là con vừa đi phân su, vì bé không biết cách dọn, tôi lặng lẽ đặt tã về vị trí ban đầu, lúc đó tôi không hiểu sao bé cứ tè, ị, sao bé ngủ li bì luôn. , “ Tháng giêng ngủ, tháng hai khóc, tháng ba mọc bụng ”, tôi chưa từng nghe nói đến .

Vậy câu " Tháng giêng ngủ, tháng hai khóc, tháng ba lớn " nghĩa là gì?

⏩ ngủ trong tháng giêng

Ngủ vào tháng Giêng có nghĩa là em bé mới sinh được một tháng ngủ hầu hết thời gian .

Trên thực tế, từ khi bước vào tam cá nguyệt thứ ba, giấc ngủ của thai nhi tương đối đều đặn, thời gian ngủ mỗi ngày tương đối dài, chiếm khoảng 90% thời gian.

Hơn nữa, bé cũng sẽ có chu kỳ giấc ngủ tương đối ổn định, thông thường mỗi giấc có thể ngủ khoảng 30-40 phút, giữa giấc khoảng 5-15 phút thì tỉnh giấc, sau đó có thể ngủ tiếp, hoặc nó có thể được chơi một mình.

Khi sắp chào đời, bé vẫn cần nhiều thời gian ngủ để thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, lúc này bé sẽ dành khoảng 85% đến 90 % thời gian để ngủ.

Sau khi trẻ chào đời, trẻ vẫn duy trì thói quen ngủ ban đầu, bao gồm chu kỳ giấc ngủ và thời lượng giấc ngủ.

Bé một tháng tuổi ngủ khoảng 20-22 tiếng mỗi ngày, mỗi ngày bé không dành nhiều thời gian để thức, trừ thời gian ăn và đi vệ sinh.

Đó là lý do tại sao chúng ta nói "ngủ trong tháng giêng"!

Tất nhiên, ngay cả trẻ sơ sinh hai hoặc ba tháng tuổi vẫn cần thời gian ngủ khá nhiều, khoảng 16 đến 20 giờ.

Đồng thời, ngoài việc ngủ, bé sẽ có 2-3 cữ bú dài ngày trong tháng đầu đời, chỉ cần được cung cấp đủ sữa thì chiều cao và cân nặng của bé sẽ tăng rất nhanh.

Em bé cũng sẽ thay đổi từ tiếng cười không chủ ý sang tiếng cười có ý thức nhưng im lặng trong tháng này .

Và chuyển động, thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và tính cách của bé cũng đang phát triển đồng thời .

Để bé ngủ ngon, bố mẹ cần chú ý:

①Khi mới đặt bé lên giường, bạn có thể để bé nằm nghiêng một lúc, nhưng chủ yếu nên cho bé nằm ngửa hoặc xoay đầu bé sang một bên để tránh bé bị sặc sữa.

②Khi bé ngủ ban ngày, không cần cố ý làm tối môi trường, cũng không cần cố ý hạ thấp giọng. Khi đi ngủ vào ban đêm, hãy tắt đèn càng nhiều càng tốt và sử dụng đèn ngủ khi cần thiết để tránh nhầm lẫn giữa ban ngày và ban đêm của bé .

 Nếu bé ngủ quá 4 tiếng thì nên đánh thức bé dậy cho bú để tránh tình trạng bé bị “ngủ nướng” do hạ đường huyết.

Trong thời gian bình thường, cha mẹ có thể tương tác với bé nhiều hơn (nhưng tránh các hoạt động khiến bé quá phấn khích) sẽ có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy sự phát triển các năng lực khác nhau của bé.


⏩Khóc tháng hai

Bé hai tháng tuổi không còn chỉ ngủ chập chờn mà nhiều kỹ năng sẽ được đánh thức.

Bé sẽ mở to mắt nhìn xung quanh, nhìn người và đồ vật bé thích, bé cũng sẽ chủ động dụ dỗ mọi người, thích người khác trò chuyện cùng mình, cười với người khác...

Ngoài ra, tính tình của bé cũng đã lớn , khi bé đói, đi đại tiện,… bé sẽ khóc , nhiều người mới làm cha mẹ sẽ cảm thấy mất mát hơn vào thời điểm này.

Tuy nhiên, do đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, nguyên nhân khiến trẻ khóc nhiều nhất vào thời điểm này là do đầy hơi hoặc đau bụng.

Khi bé bị đầy hơi hoặc đau bụng, bé sẽ bị phình bụng, thường xuyên đánh rắm, ọc sữa, quấy khóc, ngủ không ngon giấc.


Lúc này, cha mẹ phải giúp bé bớt khó chịu ở bụng:

① Có thể mát-xa vùng bụng cho bé , trước khi mát-xa có thể rửa tay bằng nước nóng, hoặc xoa tay cho nóng, sau đó đổ dầu dưỡng ẩm ra lòng bàn tay, thoa một ít lên vùng bụng của bé. vùng bụng và massage theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút.

②Bên cạnh việc xoa bóp cho bé, bố mẹ cũng có thể cho bé thực hiện các bài tập xả hơi, cho bé nằm sấp ngủ hoặc bế bé trên máy bay, nếu bé bị đau bụng có thể chườm nóng đúng cách vào bụng bé, thông thường chú ý giữ nhiệt vùng bụng của trẻ.

③ Khi cho bé bú mẹ cũng cần chú ý tránh để bé hít phải quá nhiều khí , ví dụ như khi bé quấy khóc chẳng hạn, kích thước núm vú giả không phù hợp, tư thế bú không đúng. đúng, v.v.

④ Không để trẻ ăn quá no, sau khi bú nhớ cho trẻ ợ hơi hoặc bế thẳng đứng trong khoảng 20-30 phút.

Khi nói đến việc ợ hơi, một số bà mẹ phải vật lộn với việc ợ khi nào.

Cuốn sách "Bách khoa toàn thư nuôi dạy con của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ" viết: Sau khi trẻ bú sữa công thức ăn được 60-90ml sữa, mẹ nên cho trẻ ợ hơi.

Tất nhiên, việc bé khóc không hoàn toàn là do đầy hơi hay đau bụng, phải biết rằng bé sẽ khóc khi bị bạo hành trong thời gian dài, và cũng sẽ khóc khi mông đỏ khó chịu, điều này cần cha mẹ phải quan sát nhiều hơn .

⏩Cứu bụng tháng 3

Trên thực tế, đây không phải là điều quá hiếm gặp, nhưng nhiều bậc cha mẹ mới làm quen không biết chuyện gì đang xảy ra.

Khi bé lớn hơn một chút, chức năng tiêu hóa hoạt động mạnh hơn, khả năng hấp thụ sữa công thức hay sữa công thức sẽ tốt hơn, bé sẽ bị đầy bụng .

Có thể hiểu là do khả năng tiêu hóa của bé đã mạnh hơn, “rác” vào bụng cũng ít đi khi ăn cùng một loại thức ăn nên chỉ trữ được vài ngày nữa thôi, sau đó mới đủ kích thích đại tiện. một lượng phân nhất định.

Trong vài ngày chờ đợi, em bé sẽ không đi đại tiện, về số ngày chờ đợi sẽ thay đổi tùy theo tình trạng của em bé, có thể là ba đến năm ngày hoặc có thể là mười hoặc tám ngày .

Tuy nhiên, bụng bầu không nhất thiết phải xuất hiện khi trẻ được ba tháng tuổi, trên thực tế, rất nhiều trẻ sơ sinh sau trăng tròn mới bắt đầu có bụng, thậm chí có trẻ năm, sáu tháng mới bắt đầu có bụng.

Bụng tích tụ là hiện tượng rất bình thường, trong thời gian tích tụ, ngoại trừ việc bé không đi đại tiện ra thì chế độ ăn, ngủ và các mặt khác của bé sẽ không có gì thay đổi , cha mẹ không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, cha mẹ cần phân biệt giữa tình trạng bé bị đầy bụng và táo bón giống nhau hơn.

① bụng bầu

Như tôi vừa nói, khi bé đi ị, trạng thái tinh thần, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ,… của bé vẫn như bình thường , bụng bé cũng mềm và mềm, sau vài ngày phân bé sẽ chuyển từ nhão sang nhão. mềm và hình thành dải.

②Trẻ bị táo bón

Táo bón là do cơ thể hoặc thiếu nước, phân tương đối khô nên khi đi đại tiện sẽ rất đau , có bé khi đi đại tiện sẽ phát ra tiếng rên rỉ, mặt đỏ bừng thậm chí còn khóc thét . Em bé bị cứng bụng và có thể ngủ không yên hoặc vặn vẹo vì khó chịu ở dạ dày.


Nói chung, nếu mấy ngày nay bé không đi tiêu, nhưng các mặt của bé không có gì thay đổi, mọi thứ đều bình thường, thì thường chỉ là chướng bụng thôi, cứ để như vậy.

Nếu mấy ngày liền trẻ không đi tiêu mà trẻ quấy khóc không thích đi tiêu, nhất là khi mới đi tiêu xong thì xoa bụng cho trẻ để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp trẻ tống phân ra ngoài. ghế đẩu.

Kubet

Như chúng ta đã biết, quá trình tăng trưởng của bé phải diễn ra đều đặn, có rất nhiều công thức phát triển, những công thức này cũng có thể nói là quy tắc nuôi dạy con cái của những người mới làm cha mẹ.

Hãy theo dõi Kubet để cập nhật kiến thức nuôi con các mẹ nhé!


NHẤN THÍCH(0)